Sự khác biệt giữa đậu cove lùn và cove leo

Phần lớn người tiêu dùng không để ý rằng có 2 loại cove lùn và cove leo là khác nhau. Họ chỉ biết rằng ăn một loại đậu cove vỏ sẫm tròn thì đậm và ngon hơn loại cove vỏ trắng - ngọt hơn nhưng không đậm bằng. Cove tròn quả vỏ sẫm là cove lùn - Còn cove vỏ trắng dẹt, chính là cove leo. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

Sự khác biệt giữa đậu cove lùn và cove leo

 Trong cây, sự hấp thụ và chuyển hóa CO2 chủ yếu qua quá trình quang hợp trên lá, quá trình chuyển hóa này tạo thành các acid amin và đường trong quả. H2O cũng được hấp thụ trong quá trình này, nhưng không phải là chủ yếu.

Các dinh dưỡng còn lại và nước, chủ yếu được hấp thụ thông qua bộ rễ cây và vận chuyển lên trên theo các mạch dẫn, trong các mạch dẫn này, nguyên lý tác động chủ yếu là lý thuyết mao mạch và khuếch tán.
Dưới tác dụng của trọng lực, các chất dinh dưỡng sẽ tập trung chủ yếu ở phần thấp của thân, và loãng hơn ở phần trên cao. Do đó, ở cây cove lùn khi toàn bộ chiều cao chủ yếu không vượt quá 0.5m, và quả thì nằm gần đất hơn, nên dinh dưỡng vận chuyển lên quả sẽ nhiều hơn và tạo nên vị đậm đà hơn cho quả.

Trong khi đó, đậu cove leo thì quả trong chu kỳ đầu nằm ở phần dưới 0.5m, nhưng trong các chu kỳ quả tiếp theo, khi quả ở tầng cao hơn thì dinh dưỡng vận chuyển lên sẽ ít, lúc đó, quả sẽ ngọt hơn do tổng hợp được nhiều đường từ lá nhưng ngược lại, vị đậm sẽ giảm dần.

Mặt khác, do chiều cao cây thấp, nên năng suất của cove lùn cũng thấp hơn. Quả cũng phải có vỏ xanh hơn do cũng phải hình thành diệp lục tố để tham gia vào quá trình quang hợp - vì ít lá. 

   Còn với đậu cove leo, lá tầng trên nhiều đã tham gia mạnh vào quá trình quang hợp, nên vỏ quả sẽ không cần tham gia nhiều, đó là lý do tại sao nó có vỏ trắng là chủ yếu. Sự quang hợp chủ yếu sinh ra đường và acid admin nên quả sẽ ngọt hơn, nhưng vì hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn nên quả ăn không đậm đà như quả tầng thấp.

   Bên cạnh đó, lưu ý rằng dinh dưỡng khoáng nằm rất nhiều ở các phần vỏ quả và hạt, còn đường, thì nằm ở cùi của quả, vì thế, khi ăn, để đạt được hàm lượng dinh dưỡng tối đa thì nói chung không nên bỏ quả và vỏ của đậu cove.

Năng suất thấp, chất lượng cao là lý do tại sao đậu cove lùn luôn có giá cao hơn so với cove leo.

Chứng nhận